Hỗ trợ trực tuyến

C.Thúy:  0909 582 799

                  0917 193 479

A.Sơn:   0935 533 258

 

Rang cà phê là một nghệ thuật!!!

Thứ bảy, 09/01/2016, 20:32 GMT+7
Lượt xem : 2310
Rang cà phê là một nghệ thuật!!!

Rang cà phê là một nghệ thuật!!!

Uống cà phê là một văn hóa, rang cà phê là một nghệ thuật, pha cà phê là một phong cách. Không hề đơn giản như chúng ta nghĩ, một đầu bếp chế biến thức ăn ngon cần nhiều gia vị, công thức, thời gian, bày trí, vị, hương...Tất cả hòa quyện tạo thành nét riêng phụ thuộc vào vốn sống, trải nghiệm của mỗi cá nhân. Chúng ta sẽ nói về các yếu tố tương đồng này đối với rang cà phê.

IMG_1819

 

 

Việc đảm bảo chất lượng cà phê là đồng nhất không hề đơn giản khi mà hạt cà phê lớn nhỏ, ẩm độ, giống cà...khác nhau. Điều này gây khó khăn cho người rang đảm bảo mức lửa, thời gian phải linh động, nhạy bén. Người ta cứ tưởng với một chế độ tự động sẽ cho chất lượng cà phê giống nhau. Điều này rất tiếc không như vậy, mỗi mẻ rang là một trải nghiệm, cần kinh nghiệm, cảm giác của người rang, đặc biệt là cảm giác về độ màu của cà phê. Nếu làm được việc này, có nghĩa là chúng ta có thể thành công 80% về kỹ thuật rang, còn lại là các thao tác về thời gian, mức lửa để hạt cà phê chín hoàn hảo.

IMG_1814

Thời gian cho một mẻ rang dao động 25-30 phút, đạt 250 độ C, cà phê 02 lần nổ, hạt cà phê tăng thể tích gấp 1,5 đến 02 lần, trọng lượng cà phê giảm 15%

Có nhiều giống cà phê khác nhau, dùng cho các khẩu vị khác nhau, thông thường tại VN chúng ta có: Robusta, Culi, Arabica, Moka, Cà phê mít...Phụ thuộc vào giống cà mà chúng ta phải chọn lấy mùi hay lấy vị. Thông thường chúng tôi dùng Robusta, Culi để lấy vị còn lại là lấy mùi và dĩ nhiên, cách rang cũng khác nhau cho từng loại. Lấy vị, chúng tôi rang đậm màu, và rang nhạt để lấy mùi hương của cà phê.

Image result for chủng loại hạt cà phê

Arabica

Image result for chủng loại hạt cà phê

Culi

Image result for chủng loại hạt cà phê moka

Moka

Image result for chủng loại hạt cà phê robusta

Robusta

Image result for chủng loại hạt cà phê mít

Cà phê mít

Không có công thức cố định, lệch 1 độ C sẽ cho chất lượng cà phê khác. Trong quá trình rang xay nếu cần tư vấn, quý vị cứ liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Vui lòng liên lạc www.icoff.vn


Người viết : admin
Các tin đã đưa ngày :    

 
 
Bài viết nổi bật